Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích chuẩn nhất

Diện tích thông thủy còn được biết đến là diện tích sử dụng căn hộ. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc căn cứ định giá giá trị của bất động sản đối với người mua và bán. 

Nắm rõ cách tính diện tích thông thủy sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình sở hữu. Vì thế, đừng bỏ qua thông tin hữu ích chuyên trang sắp chia sẻ dưới đây. 

Diện tích thông thủy là gì? 

Thuật ngữ diện tích thông thủy chung cư sử dụng phổ biến trong xây dựng, thiết kế, kiến trúc. Cụm từ này có nguồn gốc Hán Việt, trong đó “Thủy” có nghĩa nước, “Thông” tượng trưng cho thông suốt, liền mạch.

 

Căn cứ vào đó ta có thể hiểu thông thủy nghĩa là nơi nước có thể chạy qua một cách liền mạch, không có sự cản trở. Như vậy, nó bao gồm phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, khu vực ban công, logia(nếu có) gắn liền với căn hộ đó. 

Việc hiểu và nắm rõ cách tính diện tích kể trên sẽ giúp người mua xác định được số tiền cần bỏ ra. Hơn nữa, còn định giá chính xác căn hộ khi muốn rao bán cũng như chi phí liên quan. 

===>> Xem ngay: Các sản phẩm đá bàn bếp tự nhiên tại đây

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường hay diện tích sàn xây dựng bao gồm cả tường bao, phân chia căn hộ, sàn có cột, hộp kỹ thuật,…. Hiểu đơn giản diện tích này kèm theo phần không gian không sử dụng được. 

Thông qua đó người ta sẽ xác định ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu. Ở các bức tường ngăn cách, chúng ta có thể treo tranh trang trí hoặc đưa các kết cấu nâng đỡ tủ, giàn, phụ kiện,….

Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường trong xây dựng

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường rất được quan tâm trong xây dựng. Tuy nhiên không ít người đang bị nhầm lẫn giữa hai thông số này. Để hiểu đơn giản và dễ vận dụng trong thực tế, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây. 

Yếu tố Diện tích thông thủy Diện tích tim tường

Phần được tính diện tích

Các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, logia gắn liền nếu có.  Toàn bộ diện tích căn hộ, bao gồm: Tường phân chia phòng, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật  nằm bên trong. 

Cách sử dụng

Sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi diện tích lọt lòng.  Diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và xác định quyền sở hữu tài sản. 

Thuật ngữ sử dụng trong mua bán bất động sản 

Diện tích mặt sàn căn hộ hay diện tích sở hữu.  Diện tích phủ bì căn hộ hoặc diện tích chuẩn xây dựng. 

Loại hình bất động sản

Các loại hình bất động sản khác thường căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Xác định giá bán đối với căn hộ chung cư. 

 

Dựa vào những tiêu chí trên, chúng ta có thể xác định được diện tích thông thủy và diện tích tim tường của căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, 2 ban công, 2 WC như sau:

 • Diện tích thông thủy: Bao gồm diện tích 2 nhà vệ sinh, 2 phòng ngủ, diện tích sàn ban công.
 • Diện tích tim tường: Gồm diện tích thông thủy, diện tích tường bao quanh để ngăn cách với các căn hộ khác, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn nhà. 

Công thức tính diện tích chung cư chuẩn nhất

Như vậy, cả diện tích thông thủy và tim tường đều đóng vai trò quan trọng khi chọn mua chung cư. Vậy làm thế nào để tính chính xác diện tích đó? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay trong phần dưới đây:

Cách tính diện tích thông thủy của chung cư

Thực tế nhiều người khi mua căn hộ chung cư không chú ý tới cách đo diện tích thông thủy. Điều này có thể dẫn đến nhiều thiệt thòi khi sở hữu. Vì thế bạn cần nắm rõ cách tính để chủ động trong quá trình mua cũng như tư vấn khách hàng. 

Công thức tính diện tích thông thủy, pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ ràng. Theo đó, nó được căn cứ vào Thông tư số 03/2014/TT-BXD như sau: 

S = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

 • S: Diện tích thông thủy. 
 • a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ(tính từ mép tường trong). 
 • c, d: Chiều dài và ngang của ban công, logia(nếu có).
 • ∑ei: Tổng diện tích cột chịu lực bên trong căn hộ, I là số cột. 
 • F: Diện tích sàn bao gồm hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. 

Ví dụ: Căn hộ chung cư có các thông số a = 8.8m, b = 7m, c = 1.5m, d = 5.5m, e = 0,8m2(có 3 e), f = 0,8m2. Áp dụng công thức trên ta có được diện tích thông thủy như sau:

S = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Cách tính diện tích tim tường chung cư

Muốn tính diện tích tim tường, bạn cần đo chính xác từ tâm tường nằm vị trí trung tâm căn hộ. Căn cứ vào thông số đó và áp dụng công thức dưới đây: 

Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường. 
 • Snp: Diện tích phần tường ngăn/chia phòng. 
 • Sbn: Diện tích khu vực ban công, logia. 
 • So: Diện tích để ở. 

Mua bán căn hộ chung cư căn cứ theo diện tích nào?

Theo quy định trước kia, chủ đầu tư có quyền chọn 1 trong 2 cách đo diện tích kể trên để áp dụng hợp đồng mua bán. Tuy nhiên xuất hiện không ít bất cập liên quan tới việc nâng giá bán trên giấy tờ ảnh hưởng đến quyền lợi người mua. 

Vì vậy, để tránh thiệt hại về số tiền bỏ ra và chi phí quản lý chung cư, bạn cần nghiên cứu kỹ. Đồng thời hạn chế tối đa tranh chấp, mâu thuẫn không mong muốn xảy ra. 

Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 đã quy định rõ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng phải ghi rõ loại và cấp nhà ở theo đúng quy định. Trường hợp căn hộ chung cư bắt buộc phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. 

Ngoài ra, thông tin tại khoản 2, Điều 101, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 xác định diện tích sử dụng căn hộ được tính theo diện tích thông thủy chung cư. Trong đó bao gồm cả diện tích ban công, lô gia, diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ(không tính hộp diện tích tường bao căn nhà). 

Kinh nghiệm quan trọng khi nhận bàn giao căn hộ chung cư

Việc tính chính xác diện tích thông thủy và diện tích tim tường rất quan trọng khi mua nhà chung cư. Một số trường hợp diện tích thực tế sẽ có sai lệch so với bản vẽ. Tuy nhiên nếu tỷ lệ chênh lệch vượt quá 0.5% so với hợp đồng mua bán, giá bán căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại. 

Vì thế, khi nhận bàn giao căn hộ, bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm kiểm tra bản vẽ và đo lại diện tích xem có trùng khớp trong hợp đồng hay không. Cụ thể:

 • Kiểm tra chiều rộng, chiều dài các phòng khách, phòng ngủ, WC. 
 • Đo đạc chiều cao căn hộ phù hợp với thiết kế. 

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện, thoát nước,…. Sau khi đã xác định chính xác mới tiến hành ký vào biên bản bàn giao. Như vậy sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn trong quá trình sở hữu căn hộ.  

Kết luận

Bài viết trên đây chia sẻ chi tiết về diện tích thông thủy và tim tường. Qua đó chắc hẳn bạn đã biết cách tính diện tích thông thủy. Nếu cần tìm hiểu thêm, quý vị đừng quên theo dõi cập nhật thông tin của chuyên trang mỗi ngày.  

 • Văn Phòng: Số 29 ngõ 183 – Hoàng Văn Thái – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Kho: số 68 – Dương Đình Nghệ – Cầu giấy – Hà Nội
 • Điện thoại: 032793456
 • Email: khodavn@gmail.com
 • Website: Khoda.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên mục